Một số lợi ích khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm

Theo các nhà ngôn ngữ học và các chuyên gia giáo dục hàng đầu trên thế giới, “thời đoạn trẻ từ 3 đến 5 tuổi được coi là giai đoạn vàng cho trẻ học ngoại ngữ”. Và nếu con bạn chưa có cơ hội học ngoại ngữ sớm, thì các chuyên gia khuyên “bạn hãy cho trẻ đi học càng sớm càng tốt”. vì sao lại thế? Hãy xem các chuyên gia nói về  ích lợi của việc học ngoại ngữ sớm:


1. Trẻ có nhiều dịp và thời gian để học tập hơn: Điều này giống như một sự thực hiển nhiên vậy! Con bạn bắt đầu học tiếng Anh từ lớp 1 thì đến lớp 12, cháu đã có 12 năm học tiếng Anh, còn nếu lên lớp 6 con mới bắt đầu học tiếng Anh, thì kiên cố là thời gian sẽ ít hơn rồi. Hơn nữa, trẻ bé thường ít áp lực học tập các môn khác như Toán, Văn, Lý, Hóa … hơn các trẻ lớn, nên bạn dễ dàng đầu tư vào ngoại ngữ cho con hơn.
2. Trẻ phản xạ thiên nhiên và phát âm giống người nước ngoài hơn: Do đặc điểm phát triển sinh lý và tâm lý của trẻ nhỏ, trẻ nhỏ có khả năng bắt chước ngôn ngữ từ phát âm cho đến ngữ điệu một cách thần hiệu, và sẵn sàng tập tành để được phản xạ một cách thiên nhiên nhất. Bạn hãy thử nói một câu gì đó thật khác lạ (thật nhanh, thật chậm hoặc thật buồn cười vào!) và đề nghị một trẻ 5 tuổi và một trẻ 10 tuổi nhắc lại xem. Bạn sẽ so sánh thấy ngay kết quả!

3. Trẻ tự tín hơn trong giao dịch: Khi được học một tiếng nói mới, trẻ đích thực đã được khám phá một thế giới từ ngữ vô cùng kì thú và là một trải nghiệm nhẵn. Cảm giác nói ra một âm thanh kì lạ: Hello, what’s your name? (xin chào, tên bạn là gì?) có thể là một động lực lớn khiến trẻ hăng say và thích san sẻ với các bạn và gia đình cũng như mọi người xung quanh. Và trẻ tự tín hơn với thành công bước đầu mà mình làm được cũng có thể là động lực cho trẻ ham học tập các môn khác nữa.
alt

4. Trẻ có cơ hội khám phá tìm hiểu thế giới xung quanh nhiều hơn: Bạn có để ý thấy rất nhiều sản phẩm xung quanh bạn đều có tiếng Anh không? Chiếc điện thoại mới nhất của bạn, máy tính, thuốc uống, xà phòng tắm, dầu gội đầu… Bạn đã bao giờ bực mình vì chiếc điện thoại toàn tiếng Anh mà bạn không thể dùng được chưa? Và mến mộ một người có thể trò chuyện thoải mái với một ông Tây?

5. Trẻ có kết quả học tập ở trường cao hơn. Rất nhiều phụ huynh lo âu việc đầu tư cho con học ngoại ngữ có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập của trẻ ở các môn quan trọng khác. Nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy: những trẻ có thời kì học ngoại ngữ dài thường có kết quả trung bình các môn ở trường cao hơn các bạn không được học ngoại ngữ. Theo vắng nghiên cứu của trường Đại học Bound năm 2007 thì những sinh viên được học ngoại ngữ liên tục từ 4 năm trở lên có điểm thi đầu vào đại học (kì thi SAT) cao hơn các sinh viên không học ngoại ngữ (hoặc học dưới 6 tháng) là 140 điểm (trên điểm tối đa 800) ở toàn bộ các môn thi: Toán, Khoa Học và Viết luận.

6. Trẻ có chỉ số sáng ý (IQ) cao hơn: Năm 2004, Tạp chí Nature (Tạp chí khoa học tiếng tăm của Mỹ) đăng một nghiên cứu có tính đột phá trong lĩnh vực tiếng nói, chỉ ra rằng những trẻ biết ngoại ngữ sớm có mật độ chất xám trong não cao hơn so với những trẻ không được học ngoại ngữ. Tiến sỹ Ellen Bialystok của đại học York Toronto, Canada (người đã đoạt giải Killam về khoa học xã hội năm 2010) trả lời thời báo NewYork số ngày 30/5/2011 cũng khẳng định các trẻ được học ngoại ngữ sớm có khả năng giải quyết các tình huống phức tạp nhanh hơn và tốt hơn các trẻ không được học ngoại ngữ.

alt
Trẻ học tiếng Anh sớm có chỉ số IQ cao hơn

7. Trẻ có tầm nhìn rộng hơn và hiểu biết nhiều hơn về thế giới: Học ngoại ngữ không đơn thuần chỉ là học cái vỏ ngôn ngữ bề ngoài, mà trẻ còn được tiếp xúc với giang san, văn hóa, và con người nói thứ tiếng ấy.

8. Trẻ có dịp hoàn thiện và làm giàu vốn tiếng Việt hơn: Hầu hết chúng ta nói tiếng Việt mà không mảy may suy nghĩ gì về các cấu trúc hay quy tắc ngữ pháp. Khi học ngoại ngữ, trẻ được tiếp cận với cách thức biểu lộ mới, các cấu trúc ngữ pháp, và có thời cơ để so sánh, đối chiếu và ứng dụng trở lại với tiếng Việt. Từ đó, trẻ sẽ mô tả tiếng Việt rõ ràng và chính xác hơn.

9. Trẻ có thời cơ học tập và nghề tốt hơn trong ngày mai. Nếu con của bạn có mơ ước đi du học nước ngoài hay vào các trường đại học danh tiếng, cũng như được làm ở các công ty hàng đầu trên thế giới, thì bạn hãy đầu tư cho con bạn ngoại ngữ ngay từ bây chừ. thiên hướng toàn cầu hóa là một thiên hướng tất yếu của thời đại, và biết ngoại ngữ là chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa tương lai cho con của bạn.
10. Hoạt động gắn kết cả gia đình. Nếu bạn biết ngoại ngữ thì đây đúng là một hoạt động lí tưởng mà bạn và con có thể cùng học và cùng chơi với nhau, cùng chia sẻ niềm vui học tập với con. Bạn vẫn nhớ cảm giác ráo trọi khi con bạn nói tiếng nói đầu tiên chứ? “Ba, ba, bà bà!”… Những âm thanh đấy mới thần kì làm sao! Bạn đừng quá khe khắt bắt con phải đúng ngay từ đầu, hãy cùng con nghe các băng đĩa ngoại ngữ và bắt chước nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *